Cách viết mẫu đơn xin việc có sẵn ấn tượng

3408 Lượt xem

Đối với các ứng viên đang trong quá trình tìm kiếm việc làm thì việc làm sao để biến mẫu đơn xin việc có sẵn trở nên thu hút và ấn tượng là cách giúp bạn nhanh chóng có được một việc làm phù hợp nhất.

Có nên sử dụng mẫu đơn xin việc có sẵn hay không? Cách viết mẫu đơn xin việc có sẵn ấn tượng đến nhà tuyển dụng như thế nào?

Trên thực tế đơn xin việc chính là một trong những yếu tố quan trọng giúp nhà tuyển dụng có thể đánh giá ứng viên và lựa chọn liệu bạn có phù hợp với vị trí mà công ty đang cần hay không. Hiện tain trong thời buổi công nghệ hiện đại như hiện nay, các ứng viên có rất nhiều sự lựa chọn đơn xin việc ngoài đơn xin việc viết tay bạn có thể sử dụng các mẫu đơn xin việc có sẵn, mẫu đơn đánh máy để gửi đến các nhà tuyển dụng của mình. Tuy nhiên làm sao để nổi bật giữa hàng trăm ứng viên sử dụng mẫu đơn xin việc có sẵn là chuyện không hề dễ dàng? Để biết thông tin chi tiết về vấn đề này bạn có thể tham khảo thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây.

Đơn xin việc là gì? Tại sao nên sử dụng mẫu đơn xin việc có sẵn?

Mẫu đơn xin việc có sẵn là một loại giấy tờ được gửi hay đính kèm trong bộ hồ sơ xin việc dành cho các ứng viên đang có nhu cầu tham gia tuyển dụng việc làm. Đơn xin việc bạn có thể tải trên các trang web việc làm, thông qua internet.

Phần nội dung của đơn xin việc các ứng viên sẽ trình bày các kinh nghiệm, kỹ năng cùng thành tích của mình đến các nhà tuyển dụng để chứng mình là người phù hợp với vị trí ứng tuyển nhất. Khi đó các nhà tuyển dụng sẽ dựa vào thông tin của đơn xin việc, các giấy tờ, bằng cấp, thông tin liên quan để xác định bạn có phải là ứng viên mà họ cần tìm hay không để liên hệ đến phỏng vấn trực tiếp.

Có thể nói mẫu đơn xin việc có sẵn là chìa khóa giúp bạn đế gần hơn với nhà tuyển dụng. Cái khó của một mẫu đơn xin việc có sẵn bạn cần phải “chế biến” sao cho nó trở nên ấn tượng, ý nghĩa nhất. Tuy nhiên nếu bạn thể hiện tốt trong đơn xin việc thì cơ hội tìm được một công việc phù hợp sẽ trong tầm tay của bạn.

Với một mẫu đơn xin việc có sẵn bạn không nhất thiết bị bó buộc nội dung mà bạn có thể biến nội dung của đơn xin việc sao cho ấn tượng, độc đáo nhất để thu hút nhà tuyển dụng. Với một mẫu đơn có sẵn bạn có thể xem xét thông tin nào nên đưa vào, thông tin nào nên loại bỏ, nên giới hạn các thông tin trong đơn xin việc sao cho hợp lý nhất.

Để mẫu đơn xin việc của bạn trở nên thật ấn tượng bạn hãy đọc kỹ các thông tin của nhà tuyển dụng. Yêu cầu của công việc, nhà tuyển dụng muốn gì ở đơn xin việc của ứng viên. Từ những thông tin đó bạn có thể đưa các thông tin vào đơn xin việc một cách phù hợp nhất với mong muốn của nhà tuyển dụng.

>>> Xem thêm:  Công cuộc tìm kiếm việc làm thiết kế web tại Hồ Chí Minh của bạn sẽ đơn giản hơn rất nhiều lần khi bạn tìm hiểu thông tin tuyển dụng hấp dẫn nhất ngay tại đây.

mẫu đơn xin việc có sẵn

Yêu cầu của mẫu đơn xin việc có sẵn

Đơn xin việc là chìa khóa đầu tiên giúp ứng viên kết nối với nhà tuyển dụng. Lúc này các nhà tuyển dụng sẽ căn cứ vào đơn xin việc của wunsg viên để có căn cứ quyết định ứng viên có phù hợp với công việc mà công ty đang tuyển dụng hay không. Vì thế bạn nên viết đơn xin việc cụ thể, rõ ràng nhất.

Hiện tại với bất cứ mẫu đơn xin việc có sẵn, mẫu đơn xin việc viết tay đều được chia bố cục ra làm 3 phần đó chính là mở bài, thân bài và kết bài, cụ thể:

Phần giới thiệu trong mẫu đơn xin việc

Đây là phần giới thiệu vắn tắt về bản thân và vị trí mà các ứng viên đang tham gia ứng tuyển. Với phần mở đầu các ứng diễn đạt mong muốn được làm việc tại công ty. Bạn có thể cho nhà tuyển dụng biết được bạn tìm đến vị trí tuyển dụng thông qua nguồn nào. Điều này sẽ giúp nhà tuyển dụng nhận thấy bạn là người quan tâm đến vị trí tuyển dụng và quan tâm đến công ty của họ.

Hãy cho nhà tuyển dụng thấy được giá trị của mình ngay ở phần đầu của mẫu đơn xin việc, bạn nên khéo léo lồng ghép các ưu điểm của cá nhân vào phần mở đầu của mẫu đơn xin việc. Ngoài ra bạn cũng nên tìm hiểu chính xác thông tin của người trực tiếp tuyển dụng để đưa vào mẫu đơn xin việc của mình.

Phần nội dung của đơn xin việc

Bạn trình bày các thông tin chi tiết về kinh nghiệm, kỹ năng, học vấn thành tích của mình phù hợp với vị trí ứng tuyển. Bên cạnh đó bạn nên thể hiện sự am hiểu của mình thông qua 2 đến 3 câu, thông tin này sẽ giúp nhà tuyển dụng đánh giá thêm được năng lực chuyên môn, khả năng của bạn có thể hoàn thành xuất sắc các công việc được giao.

Để gây sự chú ý cho nhà tuyển dụng bạn cần cố gắng đưa các thông tin một cách chi tiết, cụ thể nhất. Đừng ngại thể hiện bạn là ai trước mắt nhà tuyển dụng. Vì bạn biết đó, khi bạn và nhà tuyển dụng chưa biết đến nhau thì đơn xin việc chính là thứ hữu hiệu nhất giúp bạn quảng cáo bản thân với nhà tuyển dụng của mình.

Thông thường một mẫu đơn xin việc chuẩn sẽ có độ dài là 1 trang giấy vì thế bạn nên thể hiện sự đơn giản, chuyên nghiệp bằng cách đưa các nội dung vào đơn xin việc một cách đơn giản, súc tích. Điều này không chỉ làm đơn xin việc của bạn có trọng tâm mà còn tạo được độ chuyên nghiệp cho đơn xin việc của bạn.

Phần kết của mẫu đơn xin việc

Bày tỏ cho nhà tuyển dụng thấy được mong muốn  và tâm huyết của bạn đối với các công việc được làm trong công ty. Bạn cũng nên mạnh dạn để nghị công ty tuyển dụng có hồi âm về cuộc phỏng vấn trong thời gian gần nhất.

mẫu đơn xin việc có sẵn

Bí quyết viết mẫu đơn xin việc có sẵn ấn tượng

Trên thực tế có rất nhiều ứng viên dù đã gửi đi rất nhiều đơn xin việc nhưng không nhận được bất cứ phản hồi nào từ các nhà tuyển dụng. Điều này có thể xuất phát từ việc bạn chưa thật sự đầu tư vào việc viết đơn xin việc của mình. Theo đó để có mẫu đơn xin việc  thu hút được nhà tuyển dụng bạn cần bảo đảm một số thông tin như sau:

Tìm hiểu vị trí tuyển dụng và công ty một cách kỹ lưỡng

Viết một mẫu đơn xin việc gây ấn tượng được với nhà tuyển dụng các ứng viên cần phải nghiên cứu một cách kỹ lưỡng về vị trí công việc và công ty mà mình đang có ý định ứng tuyển. Thông tin về doanh nghiệp bạn có thể tìm hiểu từ nhiều nguồn khác nhau thông qua website công ty, bạn bè, người quen hay thông qua internet.

Hãy tham khảo các thông tin công ty một cách cụ thể để biết chính xác mục tiêu hoạt động của công ty cũng như kỳ vọng của nhà tuyển dụng với vị trí mà bạn sắp ứng tuyển. Việc tìm thông tin công ty không chỉ giúp cho bạn chủ động khi xin việc mà bạn còn gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng bởi bạn có quan tâm và tìm hiểu về công ty của họ.

Nội dung đơn xin việc ngắn gọn và thu hút

Đơn xin việc là nơi bạn thể hiện được khả năng sử dụng ngôn ngữ khác đa dạng của mình. Do đó, tùy vào vị trí của mỗi công việc khác nhau mà bạn có thể sử dụng ngôn ngữ một cách linh hoạt nhất nhằm tạo nên tính thuyết phục và ấn tượng đối với các nhà tuyển dụng. Việc sử dụng mẫu đơn xin việc có sẵn không đồng nghĩa với việc bạn phải làm theo tất cả những gì mà mẫu đơn xin việc có mà bạn cần phải biết cách lựa chọn nội dung thông tin sao cho phù hợp với yêu cầu công việc và phù hợp nhất với bản thân.

Bố cục rõ ràng, trình bày đẹp mắt

Dù là đơn xin việc được viết tay, đánh máy hay sử dụng mẫu đơn xin việc có sẵn bạn cũng cần đảm bảo đơn xin việc của bạn được trình bày một cách sạch sẽ, đẹp mắt. Nội dung đơn xin việc cần được trình bày theo bố cục 3 phần mạch lạc, logic. Giữa các phần bạn cũng có thể chia nhỏ ra làm nhiều nội dung khác nhau giúp cho người đọc có thể dễ dàng theo dõi và nắm bắt các thông tin mà bạn cung cấp.

mẫu đơn xin việc có sẵn

Phông chữ được sử dụng trong đơn xin việc nên lựa chọn các kiểu chữ phổ biến, dễ đọc như: Times New Roman, Calibri, Arial, VnTime. Nếu bạn tự sử dụng đơn xin việc bằng tay thì nên sử dụng 2 màu mực cơ bản là bút đen hoặc xanh, chữ viết dễn nhìn, sử dụng trên nền giấy A4. Tránh tuyệt đối không được viết tắt, bởi khi đó bạn có thể khiến nhà tuyển dụng thấy mình là người cẩu thả và không nghiêm túc trong công việc.

Với sự phát triển của công nghệ như hiện nay bạn không chỉ có thể sử dụng đơn xin việc theo dạng chữ mà có thể sáng tạo ra các mẫu đơn xin việc hay và ấn tượng thông qua các dạng như: hình ảnh, infographic, video, hình ảnh,…với loại đơn xin vệc này bạn có thể áp dụng thông qua gửi hồ sơ điện tử.

Sử dụng văn phong trang trọng và chuyên nghiệp

Ngôn ngữ trong đơn xin việc cần được viết một cách khoa học, dễ hiểu, mang tính toàn dân, thể hiện được sự chuyên nghiệp và trang trọng khi gửi đến nhà tuyển dụng. Tránh tuyệt đối không sử dụng các từ ngữ địa phương, tiến lóng trong khi viết đơn xin việc. Nên sử dụng các từ ngữ, cum từ có tính chất tích cực nhất. Một đơn xin việc được thể hiện với sự tự tin, đầy năng lượng sẽ khiến nhà tuyển dụng có thiện cảm và đánh giá rất cao về ứng viên này.

Sử dụng một đơn xin việc cho một vị trí và công ty

Nhiều ứng viên thường tận dụng thời gian của mình bằng cách sử dụng một mẫu đơn xin việc cho rất nhiều vị trí công việc và công ty khác nhau. Điều này cực kỳ nguy hiểm vì đôi khi có nhiều ứng viên không để ý nên để nguyên địa chỉ  công ty, tên nhà tuyển dụng của công ty này gửi cho công ty khác.

Với mỗi đơn xin việc vào từng vị trí công việc và công ty cụ thể sẽ có yêu cầu công việc khác nhau. Do đó, mỗi đơn xin việc ở mỗi vị trí bạn phải đưa các nội dung sao cho phù hợp nhất với vị trí mà nhà tuyển dụng đang cần ở ứng viên. Vì thế với mỗi vị trí và công việc khác nhau bạn nên đầu tư cho mình một đơn xin việc phù hợp với mỗi vị trí đó. Khi đó nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao bạn vì bạn thực sự muốn làm việc và gắn bó với công ty của họ.  

Thông tin trong đơn xin việc cần đảm bảo tính xác thực

Các thông tin ứng viên đưa vào trong đơn xin việc cũng cần đảm bảo được tính trung thực. Đừng bao giờ gây ấn tượng đến nhà tuyển dụng bằng cách nói dối, vì bạn sẽ không thể giấu họ trong quá trình làm việc của mình sau này.

Biết được cách viết mẫu đơn xin việc có sẵn ấn tượng sẽ giúp bạn có thêm cơ hội đến gần với nhà tuyển dụng. Khi đó bạn cũng sẽ có nhiều cơ hội tìm được một việc làm phù hợp nhất dành cho mình. Chúc bạn thành công!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN